Tại sao bán hàng online thất bại ?

Bán hàng online và những suy nghĩ sai lầm chết người ?

Bán hàng online có vẻ khá dễ dàng khi mức vốn đầu tư ban đầu khá nhỏ nhưng lợi nhuận thu về lại khá cao. Thêm nữa, hình thức kinh doanh này lại khá linh hoạt, có thể kinh doanh đa dạng nhiều mặt hàng. Điều này càng làm cho bán hàng online ngày càng hấp dẫn và thu hút nhiều người tham gia.

Khá nhiều người đã thành công và sở hữu mức thu nhập khủng nhờ bán hàng online. Tuy nhiên, số người bán hàng online thất bại thì cũng không hề ít. Lý do thì muôn vàn, mỗi người một hoàn cảnh, một lý do. Chúng tôi đã nhận được rất nhiều chia sẻ của các bạn đã và đang bán hàng online và có thể tổng hợp lại thành những lý do chính khiến bán hàng online thất bại như sau:

ban-hang-online-hieu-qua 1. Lầm tưởng

Đây có lẽ là lý do phổ biến nhất khiến bán hàng online thất bại. Lầm tưởng rằng bán hàng online quá dễ dàng, lầm tưởng rằng bán hàng online có thể làm tăng doanh thu gấp 100% hay 200%… Nhìn một số người bán hàng online thành công được báo chí ca tụng, nghe một số trung tâm đào tạo bán hàng online quảng cáo, tung hô rằng bán hàng online vô cùng đơn giản, chỉ cần có 1 website bán hàng, SEO 1 số từ khóa đơn giản lên top là bạn đã có thể bán hàng onlie dễ dàng và kiếm thu nhập khủng.

seo-top-google

Lầm tưởng khi bán hàng online

Thực tế không hề đơn giản như vậy. Có website và SEO từ khóa lên top chưa chắc bạn đã bán được hàng, đó chỉ mang đến cơ hội bạn được khách hàng ghé thăm thôi, còn bán được hàng hay không thì còn rất nhiều vấn đề. Từ chất lượng hình ảnh, nội dung, cách bố trí sản phẩm, chiến lược về giá cả, hình thức thanh toán, giao hàng, …. Phải được tính toán kỹ lưỡng mới có cơ hội bán được hàng. Do đó, bạn đừng chỉ nghĩ đơn giản rằng có website lên top thì sẽ bán được hàng nhé.

2. Thiếu kiến thức kinh doanh

Không xác định được đối tượng khách hàng mục tiêu, dẫn đến thiết kế thông điệp thiếu hấp dẫn và cách tiếp cận khách hàng không hiệu quả. Không biết đối thủ của mình là ai, coi thường đối thủ, và cũng không biết mình có gì, không tạo được sự khác biệt. Chưa tính toán được điểm hòa vốn, các chi phí ẩn, … Kinh doanh là cả một chuỗi vấn đề kết hợp từ sản phẩm, giá cả, phân phối, chăm sóc khách hàng, … mà bạn cần phải nắm rõ nếu muốn phát triển lâu dài. Đừng chỉ làm theo cảm hứng.

3. Thiếu sự đầu tư

Nhiều người chỉ muốn kiếm tiền về nhưng lại không muốn bỏ tiền ra đầu tư. Đầu tư ở đây bao gồm việc bạn bỏ tài chính, thời gian để đầu tư cho việc bổ sung kiến thức, đầu tư nguồn hàng, đầu tư chi phí cho marketing, … Bạn phải bỏ tiền ra trước nếu muốn thu tiền về. Một người muốn trở thành thạc sĩ, tiến sĩ hay trưởng nhóm, trưởng phòng ở các công ty lớn, các tập đoàn đa quốc gia, họ cũng cần phải đi học hay tham gia các khóa đào tạo, đồng thời trải nghiệm thực tế mới có được thành quả như vậy. hãy cho đi trước khi muốn nhận lại bạn nhé.

4. Tư tưởng nửa vời

Đây là căn bệnh nguy hiểm cho bất kỳ lĩnh vực nào trong xã hội chứ không chỉ riêng gì trong kinh doanh.

  • Làm website SEO lên top nhưng không có người mua hàng -> nản, bỏ.
  • Tốn tiền chạy quảng cáo mà cũng không có người mua hàng -> nản, bỏ.
  • Làm Fanpage hàng ngàn người like mà cũng không bán được hàng -> nản, bỏ, ….
muc-dich-kinh-doanh-online

Quán triệt tư tưởng khi bán hàng online

Chỉ gặp chút khó khăn mà nhiều bạn chấp nhận bỏ cuộc mà không thay vì đó tìm hiểu nguyên nhân vì sao mình chưa thành công, tìm hướng giải quyết khác. Hãy luôn nhớ một điều rằng, con đường thành công không bao giờ trải đầy hoa hồng, thất bại là điều không thể tránh khỏi, quan trọng là phải biết đứng dạy và tìm ra những hướng đi mới.

Trên đây là những lý do chính nhất dẫn đến bán hàng online thất bại mà MOA tổng hợp được thông qua những chia sẻ của các bạn. Thực tế bán hàng online không hề đơn giản và hiện nay đang vô cùng cạnh tranh. Do đó, bạn hãy chuẩn bị thật kỹ lưỡng trước khi bước chân vào lĩnh vực này và cũng đừng vội nản nếu như kết quả chưa được như mong đợi.

Vậy đâu là giải pháp cho vấn đề trên ?

Chúng tôi xin gợi ý cho bạn một số giải pháp cụ thể sau :

1. Trang bị những kiến thức thị trường cho bản thân mình gồm

  • Kiến thức về khách hàng: Việc am hiểu về khách hàng là hết sức cần thiết. Họ là ai ? họ như thế nào ? họ mua hàng từ đâu … ?
  • Khả năng phân tích đối thủ: Nếu bạn chưa am hiểu đối thủ thì chúng tôi có một lời khuyên chân thành “tốt nhất không nên kinh doanh”
  • Khả năng nhận định về bản thân: hãy biết bạn có gì, điểm khác biệt của bạn là gì?

2. Am hiểu về các công cụ marketing online như ( website, cách đưa website lên top 10 google, Email marketing, MXH facebook, Diễn đàn) giúp bạn hoàn toàn chủ động trong việc triển khai công việc kinh doanh.

3. Công tác chuẩn bị phải kỹ càng chủ yếu: Tài chính, con người và kể cả việc lựa chọn sản phẩm kinh doanh cực kỳ quan trọng

4. Quán triệt tư tưởng rõ ràng, đầy quyết tâm cao

Đây là những điều hết sức cần thiết giúp bạn thành công hay thất bại trong việc bán hàng online

Nếu bạn đang băn khoăn, không biết bắt đầu từ đâu ? kinh doanh như thế nào ? thì vui lòng liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi luôn sẵn lòng hỗ trợ cho bạn thực hiện ước mơ của mình.

Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *